Báo chí Hàn Quốc đã vinh danh đê biển Saemangeum là ‘Vạn lý trường thành trên biển’ và được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness, đẩy đê biển Zuiderzee dài 1,4 km, được hoàn thành năm 1933 ở Hà Lan xuống vị trí thứ hai.

 

Sau gần 20 năm xây dựng, đê biển Saemangeum nối liền bán đảo Byeonsan và thành phố Gunsan ở phía bắc tỉnh Jeolla, Hàn Quốc cuối cùng cũng đã hoàn thành. Đê biển Saemangeum được bắt đầu xây dựng vào năm 1991, là trung tâm của dự án khai hoang lấn biển tại vùng nước ngập mặn Saemangeum thuộc bờ biển phía nam Hàn Quốc, hiện nơi đây đang được quy hoạch trở thành một khu liên hợp công nghiệp, du lịch, giải trí, nông nghiệp, trung tâm nghiên cứu và thương mại quốc tế cho đến năm 2020. Tồng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak cam kết sẽ phát triển khu vực dự án đê biển Saemangeum thành một trung tâm công nghiệp tăng trưởng xanh, thân thiện với môi trường và có lượng cacbon thấp.

Đê biển Saemangeum được xây dựng với chi phí lên đến 2.900 tỷ won (tương đương 2,6 tỷ USD). Chính phủ dự kiến sẽ chi thêm 21.000 tỷ won nữa trong 10 năm tới để bồi thường đất cho dân, xây dựng cơ sở hạ tầng và các hồ chứa nước ngọt khổng lồ. Chính quyền địa phương ước tính sẽ có khoảng 5 triệu lượt khách du lịch đến thăm công trình này hàng năm.

Theo VNN