Vượt qua gần 200 bản thảo tham dự cuộc vận động sáng tác dành cho người yêu viết lách, chàng kỹ sư điện 34 tuổi, làm việc trên tàu viễn dương, đoạt giải cao nhất với tiểu thuyết mang tên ‘Biển’.
Lễ trao giải cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần thứ tư, diễn ra sáng 5/9 tại Tòa soạn báo Tuổi Trẻ, TP HCM. Sự kiện văn học này thu hút hàng trăm độc giả, cùng nhiều nhà văn tham dự.

Trước khi diễn ra lễ trao giải, Ban tổ chức cuộc thi chỉ công bố tên 9 tác giả và chưa thông báo thứ hạng. Vì thế, buổi lễ mang đến nhiều bất ngờ và thú vị với người dự. Khi Trương Anh Quốc được xướng tên là người đoạt giải cao nhất, nhiều tiếng vỗ tay từ hàng ghế khán giả vang lên chúc mừng anh.

 

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (trái), giải nhất Văn học tuổi 20 lần 2 (năm 2000) chia sẻ niềm vui với tác giả Trương Anh Quốc.

Trương Anh Quốc là gương mặt vừa lạ vừa quen với giới viết lách. Lạ vì như tác giả này tự nhận, viết lách không phải là nghề chính của anh. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật, ra trường với tấm bằng kỹ sự điện, Trương Anh Quốc bắt đầu công việc qua những chuyến lênh đênh trên tàu viễn dương. Nhưng anh lại là “người quen” vì chính từ công việc này, chàng trai xứ Quảng viết được tập truyện ngắn “Sóng biển rì rào”, đoạt giải nhì Văn học tuổi lần 3 (2005). Sau đó, Trương Anh Quốc còn cho ra mắt tập truyện Lũ đầu mùa (2008), và có nhiều tác phẩm in trong các tuyển tập.

 

Trương Anh Quốc từng đoạt giải nhì cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20 lần 3 vào năm 2005 với tập truyện ngắn “Sóng biển rì rào”.

Chuyến hải trình đầu tiên của Trương Anh Quốc bắt đầu từ năm 2003. Anh chia sẻ, mình đã được đi gần như vòng quanh thế giới. Những chuyến dọc ngang châu Á, châu Phi, châu Mỹ… trên lộ trình hàng hải giúp tác giả 34 tuổi bày tỏ những trải nghiệm khác nhau của mình qua tiểu thuyết Biển, tác phẩm đoạt giải cao nhất Văn học tuổi 20 năm nay.

Nhà văn Nguyên Ngọc, thành viên ban giám khảo cuộc thi cho rằng, tiểu thuyết Biển là cuốn sách hay và độc đáo. Theo ông, thoạt đầu người ta có thể ngỡ Biển là tập truyện ngắn hoặc bút ký. Tuy vậy, càng đọc, chất tiểu thuyết của cuốn sách càng lộ ra, cho thấy một vốn sống giàu có, mạnh mẽ và sâu sắc… “và điều đáng quý là dù giàu vốn sống và tích lũy được nhiều tư liệu thực tế, nhưng Trương Anh Quốc viết súc tích, nhẹ nhàng chứng tỏ bản lĩnh của một ngòi bút”, Nguyên Ngọc nhận xét.

Chia sẻ niềm vui thắng giải với mọi người, Trương Anh Quốc cho biết, viết lách với anh là công việc của cảm xúc và anh không phải chịu bất cứ áp lực nào khi sáng tác.

“Do công việc suốt ngày lênh đênh trên biển. Tôi không có thời gian để tìm hiểu về cuộc sống và tâm tư của người trên bờ nên đành chọn biển và cuộc sống trên biển làm đề tài. Tôi chỉ dám viết về những gì mình am hiểu chứ không dám viết về những gì mình còn lơ mơ”, thủ khoa cuộc thi văn học trả lời về việc chọn đề tài viết lách của mình.

Ảnh:

Khoảnh khắc vui tại lễ trao giải ‘Văn học tuổi 20′

 

 

Nhà văn Nguyên Ngọc (phải) chia sẻ niềm vui với tác giả Trương Anh Quốc, người đoạt giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 4.

 

Trích Bài, ảnh: Thoại Hà

Theo vnexpress.net