Hiện nay, tại khu vực vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa hơn 1.000ha mặt biển đã được giao cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê dài hạn để nuôi trồng thủy sản: Nuôi trai lấy ngọc, nuôi cá.

Tuy nhiên, chưa một người dân bản địa nào được cho thuê mặt biển để nuôi trồng thủy sản. Cụ thể: Công ty TNHH Ngọc Trai Nha Trang của Đài Loan với 442ha; Công ty Ngọc Trai Việt Nam (Nhật Bản): 300ha; Công ty Ngọc Trai Nha Trang (Nhật Bản): 130ha; Công ty Marifarm (Na Uy): 136ha; Công ty Australis (Úc): 104ha… được giao để nuôi ngọc trai, cá lồng.

Huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa từ lâu được coi là "thủ phủ tôm hùm" của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Nghề nuôi tôm hùm đang phát triển, doanh thu mỗi năm lên đến hơn 300 tỉ đồng. Toàn huyện có hơn 8.000 lồng tôm hùm của 2.000 hộ, ngoài ra còn giải quyết việc làm cho khoảng 6.000 hộ khác làm các dịch vụ kèm theo.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, hiện là Chủ tịch ủy ban Quốc gia Chương trình Hải dương học liên Chính phủ, Unesco: "Đối với vịnh Vân Phong, cần xem xét cẩn trọng từng trường hợp cụ thể, nhất định không nên cho thuê vài chục năm, vì sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng và sinh thái. Nếu người ta thuê để làm bảo tồn hải dương, thì rất hoan nghênh, nhưng để nuôi trồng, thì phải xem lại, bởi như vậy sẽ tạo sức ép rất lớn cho môi trường".

Theo TN - MT