- Nguồn : Internet 

Là quốc gia biển, Việt Nam là một trong 5 nước được dự báo sẽ chịu nhiều ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Trong những năm gần đây, khái niệm về nước biển dâng và biến đổi khí hậu không còn xa lạ ở Việt Nam.

Tháng 6/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) đã công bố “Kịch bản biến đổi khí hậu nước biển dâng cho Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên đất nước có một dự báo về biến đổi khí hậu, và đặc biệt nước biển dâng, sử dụng các dữ liệu và mô hình mà các nước và các tổ chức quốc tế đã đo đạc và tính toán.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu, trong đó nguyên nhân chính là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác. Biến đổi khí hậu đang làm cho các đại dương ấm lên.  Nhiệt độ tăng làm tăng dung tích nước vốn có của các đại dương đồng thời làm cho băng tan từ các vùng Bắc cực và Nam cực, từ các khối băng trên núi cao. Hệ quả của các hiện tượng này là quá trình nước biển dâng.

Từ năm 1961 đến 2003 tốc độ bình quân mực nước trung bình ở các đại dương dâng lên khoảng 1,8 ± 0,5 mm/năm. Theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia của trường đại học Colorado ở Boulder (UCB)và dữ liệu của Cơ quan hàng không Mỹ (NASA) thì mực nước biển toàn cầu dâng lên khoảng 12 mm từ năm 2003 – 2010. Theo báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) năm 2007 với kịch bản Biến đổi khí hậu A1B mực nước biển vào năm 2090 so với năm 1990 sẽ dâng lên trung bình từ 22 đến 44 cm. Dự báo đến năm 2100, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam sẽ tăng lên 30C và mực nước biển sẽ tăng lên khoảng 1m.

Nếu mực nước biển dâng 1m sẽ có khoảng 10% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp, khoảng 90% diện tích trồng lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị ngập hoàn toàn, 4,4% lãnh thổ Việt Nam bị ngập vĩnh viễn, đồng nghĩa với khoảng 20% xã trên cả nước, 9.200 km đường bộ bị xóa sổ...

Việc nước biển dâng không chỉ để lại hậu quả bị ngập tĩnh mà các vùng nước biển dâng cơ sở hạ tầng sẽ bị hư hỏng là mối đe dọa lớn. Cơ sở hạ tầng bị đe dọa, hệ thống bồi đắp phù sa bị ảnh hưởng và thay đổi không chỉ vậy vựa lúa số 1 của chúng ta cũng bị đe dọa. Thiệt hại vật chất không chưa đủ với việc nước biển dâng mà nó còn ảnh hưởng, nguy đe dọa đến cả con người. Theo dự kiến, 170 ngàn người tại Đà Nẵng sẽ mất nhà trong 30 năm nữa và gần 2 triệu cư dân lưu vực sông Hồng bị ảnh hưởng. Không riêng gì những cư dân sống ở khu ven biển bị đe dọa mà những người ở trên vùng núi cao cũng bị ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh hoạt, chỗ ở, an ninh trong cuộc sống.

Biến đổi khí hay nói chung và mực độ nước dâng nói riêng không chỉ riêng ở Việt Nam mà các nước khác cũng phải quan tâm tới vấn đề này. Chính  vì vậy mỗi người dân nước Việt Nam và Thế giới cần có những hành động cụ thể bảo vệ môi trường, thiên nhiên để cải thiện tình hình hiện nay.