Các thành viên của đoàn thám hiểm nói rằng, tuy không thể khẳng định 100% đây là chiếc thuyền Nô-ê huyền thoại nhưng khả năng chính xác có thể đạt đến 99%.

 

Các nhà khoa học Hồng Kông và Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra một kết cấu bằng gỗ rất lớn nằm trong sông băng ở độ cao 4000 mét so với mực nước biển tại khu vực núi Ararat, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ. Những kiểm tra ban đầu cho thấy, niên đại của những mảnh vụn được tìm thấy có niên đại khoảng 4800 năm trước. Đây cũng là thời điểm mà chiếc thuyền Nô-ê huyền thoại tồn tại được miêu tả trong "Kinh thánh". Kết quả tìm kiếm này đã được nhân viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà khảo cổ, đoàn thám hiểm Hồng Kông cùng các chuyên gia nghiên cứu về thuyền công bố chính thức kèm theo ảnh và tư liệu kèm theo. Các nhà khoa học cho rằng đây chính là mảnh vụn còn lại của chiếc thuyền Nô-ê trong huyền thoại.

Ahmet Ertugrul, một thành viên của đoàn thám hiểm nói, vào tháng 6 năm 2008 họ đã biết được địa điểm bí mật, chiều hướng thông tin thu được đều cho thấy đây chính là chiếc thuyền Nô-ê huyền thoại. Sau đó, Ahmet đã cùng với các thành viên khác tiến hành tìm kiếm và phát hiện ra kết cấu gỗ này. Họ cũng đã tiến hành ghi hình lại toàn bộ không gian bên trong. Lý Diệu Huy, một nhân viên của đoàn thám hiểm đến từ Hồng Kông trong buổi họp báo công bố kết quả đã nói: “Vào tháng 10/2008, tôi theo các thành viên người Thổ Nhĩ Kỳ đến vùng núi Ararat. Khi chúng tôi trèo lên độ cao 4000 m so với mực nước biển, chúng tôi đã phát hiện ra kết cấu gỗ này.  “Kết cấu gỗ này vẫn dùng mộng chứ không dùng đinh, điều đó chứng tỏ nó rất cổ xưa. Trong khoảng 100 mét xung quanh kết cấu gỗ, có rất nhiều khúc gỗ nằm rải rác. Từ đó có thể dự đoán rằng, kết cấu gỗ này được bao phủ bởi băng và đá núi lửa trong một thời gian rất dài”.

Từ những hình ảnh được ghi lại tại nơi phát hiện ra chiếc thuyền huyền thoại, người ta thấy rõ nó đã bị hư hại rất nhiều. Các thành viên của đội thám hiểm đã chui vào bên trong theo những chỗ bị phá hỏng và phát hiện có 7 khoang nhỏ bên trong. Dương Vĩnh Tường, một thành viên đoàn thám hiểm người Trung Quốc giải thích, toàn bộ chiếc thuyền có khá nhiều khoang, trong đó một số khoang có cột trụ, một số khoang có thành nhẵn bóng và hơi cong. Những hình ảnh từ đoạn video ghi được còn cho thấy, bên trong thuyền còn có cửa, cầu thang.

Tuy nhiên, cho đến nay nhiều người vẫn không tin và cho rằng, theo những ghi chép trong “Kinh thánh” thì chiếc thuyền Nô-ê là chiếc thuyền chở tất cả những sinh linh trên trái đất. Một con thuyền như vậy, khó mà có thể tìm thấy ở trần gian, nhất là khi nó được làm bằng gỗ. Kết quả phát hiện của đoàn thám hiểm liên hợp này cũng đã gặp phải rất nhiều câu hỏi nghi ngờ. Một nhà khảo cổ học người Anh Michael Peter cho rằng, đoàn thám hiểm chưa đưa ra được bất cứ chứng cứ nào thuyết phục. Peter nói: “Nếu như ở nơi đó (núi Ararat) từng xảy ra đại hồng thủy để có thể nâng một con thuyền lớn lên đỉnh núi vào 4800 năm trước thì tôi cho rằng chắc chắn có những chứng cứ địa chất của cơn hồng thủy này. Tuy nhiên vấn đề là không có”. Nicholas Purcell, giảng viên môn Lịch sử cổ đại trường Đại học Oxford, nước Anh cho rằng, những phát hiện mới kỳ thực là những chuyện đã "xưa như trái đất" rồi. Purcell nói, nếu như vào năm 2800 TCN, lục địa Á Âu bị bao phủ bởi cơn hồng thủy cao đến hơn 3000 mét thì làm sao những nền văn minh có lịch sử hàng chục thế kỷ như Ai Cập, Lưỡng Hà có thể tồn tại được.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên người ta công bố tìm được chiếc thuyền Nô-ê huyền thoại. Vào năm 1984, một nhà khảo cổ người Anh đã tuyên bố phát hiện ra thuyền Nô-ê ở Ai Cập. Nhà khoa học này còn công bố rất nhiều bức ảnh liên quan để chứng thực cho phát hiện của mình.

Theo VNN