TRUNG HẬU, PHẠM XUÂN NAM

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông trong việc giám sát và quản lý nhằm tăng hiệu quả của doanh nghiệp không phải là mới, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý phương tiện trong ngành Giao thông vận tải.

Nắm bắt được những nhu cầu tất yếu đó, các nhà cung cấp dịch vụ đã đưa ra thị trường các giải pháp, ứng dụng để phục vụ cho việc quản lý các phương tiện. Một trong các giải pháp đó là Vessel Manamement System (VMS) - Hệ thống quản lý tàu. VMS là một hệ thống cho phép quản lý, theo dõi phương tiện dựa trên việc ứng dụng hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh (hệ thống Inmarsat) và hệ thống nhận dạng tự động (AIS)... Thông qua hệ thống này, người sử dụng hoàn toàn nắm bắt được các thông tin về phương tiện như: vị trí, tốc độ, tình trạng của phương tiện,…., được hiển thị bằng hình ảnh qua việc mô phỏng bởi ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trên một máy tính. Qua đó, phục vụ cho công tác quản lý và giám sát, lên kế hoạch lịch trình, đồng thời điều hành một cách hiệu quả đơn giản và nhanh chóng nhất.

  20131212 01 20131212 02          

                                    Hệ thống VMS

Hệ thống VMS được ứng dụng rộng rãi cho nhu cầu quản lý giám sát phương tiện trong ngành Hàng hải, giao thông đường bộ và giao thông hàng không, đồng thời là giải pháp trợ giúp hiệu quả trong công tác an toàn - tìm kiếm - cứu nạn. Với ưu điểm là cung cấp thông tin với độ chính xác cao trong thời gian thực, VMS là một trong những lựa chọn thiết thực nhất trong công tác quản lý phương tiện.

Cùng với xu hướng chung của thế giới và nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp vận tải ở Việt Nam, cuối năm 2012, Công ty TMHH MTV Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel) đã đưa ra thị trường phiên bản đầu tiên của dịch vụ quản lý tàu ứng dụng trên hệ thống VMS để giúp cho các doanh nghiệp vận tải biển quản lý, giám sát được các con tàu của mình ở mọi thời điểm, qua đó nắm bắt được thông tin kịp thời của các phương tiện giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn.

Dịch vụ quản lý tàu của Vishipel ứng dụng công nghệ định vị vệ tinh toàn cầu và kết hợp với các ứng dụng số của Google, cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân giám sát từ xa vị trí, hải trình tàu, quản lý phương tiện thông qua hệ thống báo cáo với mục đích tối ưu hóa thời gian, tiết kiệm chi phí và hiệu quả trong giám sát và quản lý thông qua giao diện Web.

                                           20131212 03

                       Dịch vụ quản lý tàu trên giao diện Web

Dịch vụ quản lý tàu cung cấp một giao diện sử dụng Web quen thuộc, các thao tác sử dụng đơn giản dễ hiểu với ngôn ngữ tiếng Việt. Khách hàng có thể giám sát trực tuyến hiện trạng hoạt động của các tàu như: vị trí (kinh độ, vĩ độ, vận tốc, hướng…), cũng như xem lại toàn bộ hải trình của tàu trong một khoảng thời gian nhất định với độ chính xác cao, giúp khách hàng giám sát và quản lý phương tiện của mình. Ngoài ra, với một hệ thống cơ sở dữ liệu đồ sộ, dịch vụ quản lý tàu cho phép khách hàng nắm bắt được toàn bộ các thông tin đội tàu của mình một cách thuận tiện nhất.

Hiện nay Vishipel đang trong giai đoạn nâng cấp dịch vụ quản lý tàu hướng đến tích hợp các ứng dụng thương mại điện tử và các tiện ích như: dự báo thời tiết toàn cầu, cảnh báo an toàn hàng hải, tra cứu thông tin cước,….; dự kiến đến cuối năm 2013 sẽ cung cấp các tính năng trên tới các khách hàng đang sử dụng dịch vụ.