Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Viêt nam Độc lập Tự do Hạnh phúc 

Ban chấp hành Câu lạc bộ Thuyền trưởng Việt nam

 Ngày 5 tháng 6 năm 2014

 Ngày 1 tháng 6 năm 2014 Ban chấp hành Câu lạc bộ Thuyền trưởng Việt nam đã họp toàn thể để bày tỏ thái độ phản đối hành động thô bạo của Trung quốc trên vùng biển Viêt Nam và đã phát động cuộc vận động quyên góp trong toàn thể hội viên của Câu Lạc Bộ để lấy tiền ủng hộ các lực lượng chấp pháp của Việt nam.

Trước mắt Ban chấp hành quyết định trích quỹ của Câu lạc bộ 40.000.000 đồng (trong đó có 10.000.000 đồng của Chi nhánh Câu lạc bộ Thuyền trưởng Vũng Tàu đóng góp), thông qua Ban Biên tập báo Thanh niên gửi tặng Lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt nam đang từng giờ đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc tại vùng biển mà Trung quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Đồng thời Ban chấp hành CLB Thuyền trưởng Việt nam, thay mặt cho toàn thể hội viên và thuyền viên ra tuyên bố sau đây.

CÂU LẠC BỘ THUYỀN TRƯỞNG VIỆT NAM PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC HẠ ĐẶT GIÀN KHOAN HD 981 TRÁI PHÉP TRONG VÙNG BIỂN CỦA VIET NAM

Ngày 03/05/2014, chính quyền Bắc Kinh ra thông báo về việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở tọa độ 15029’N và 110012’E. Vị trí này hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển 1982 (UNCLOS 82). Trong thông báo của mình, chính quyền Bắc Kinh cảnh cáo không cho tàu thuyền không phải của Trung Quốc đến gần giàn khoan này và còn điều động hàng trăm tàu các loại trong đó có 7 tàu quân sự để ngăn cản không cho các tàu chấp pháp Việt Nam thực thi quyền chủ quyền trong vùng biển của mình. Các tàu của Trung quốc đã hung hản đâm húc và dùng vòi rồng tấn công làm hư hại các tàu chấp pháp của Việt nam, đâm chìm tàu cá và đe dọa tính mạng của ngư dân Việt Nam.

Đây là hành động ngang ngược, thô bạo của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam, thách thức công lý quốc tế, vi phạm trắng trợn Công ước quốc tề về Luật biển mà Trung Quốc là một bên tham gia, chà đạp Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên ký kết với các nước ASEAN. Hành động trên cũng đi ngược lại những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, gây mất niềm tin và chà đạp thô bạo lên mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt – Trung. Đó là hành động hiếu chiến, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như tự do, an ninh hàng hải của Việt Nam và của tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

Phẫn nộ trước các hành động bá quyền nước lớn của nhà cầm quyền Trung Quốc, chúng tôi, các thành viên của CLB thuyền trưởng Việt Nam, là tổ chức nghề nghiệp của các Thuyền trưởng và đại diện cho toàn thể thuyền viên Việt Nam tuyên bố:

  1. Cực lực phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam! Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tầu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam ngay lập tức và vô điều kiện. Trung Quốc không thể ngông cuồng áp đặt chủ nghĩa đại Hán sử dụng tàu chiến và máy bay để giành bá quyền trên biển hòng biến 80% diện tích Biển Đông thành ao nhà của mình! Trung Quốc là một nước lớn, hơn ai hết phải nghiêm chỉnh tuân thủ UNCLOS 82 và DOC!

  2. Khẳng định chủ quyền của Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, sẵn sàng gìn giữ nó bằng mọi giá. Ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình đồng thời sử dụng mọi biện pháp thích đáng để bảo vệ chủ quyền trên biển và lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam, bao gồm cả việc ủng hộ khởi kiện Trung Quốc trước tòa án quốc tế.

  3. Toàn thể Thuyền trưởng và thuyền viên Việt nam nguyện đoàn kết bên nhau, không ngừng rèn luyện vươn lên đỉnh cao của nghề đi biển, cùng nhau xây dựng đội ngũ vững vàng vươn xa, sóng cả không ngã tay chèo, làm chủ biển cả quê hương trên đội tàu hùng mạnh nhanh chóng hiện thực hóa chiến lược biển của đất nước.

  4. Kêu gọi những người yêu chuộng hòa bình và công lý ở Trung Quốc và trên toàn thế giới, các tổ chức, cộng đồng hàng hải trong và ngoài nước cùng lên tiếng phản đối hành động phi pháp và nguy hiểm của chính quyền Trung Quốc, ủng hộ các nỗ lực hướng tới một Biển Đông hòa bình, ổn định và hợp tác.

TM.Ban chấp hành CLB Thuyền trưởng Việt nam

 Chủ tịch                   

Thuyền trưởng Tiếu Văn Kinh