BÀI THAM LUẬN NHÂN NGÀY THUYỀN VIÊN

Do Cục Hàng hải tổ chức

Tại Đại học GTVT Tp Hồ Chí Minh (ngày 19.6.2018)

     Nhân ngày “Chủ đề Thuyền viên”  25 tháng 6 năm 2018 của IMO

                                                                                      Thuyền trưởng Tiếu Văn Kinh

                                                                                      Chủ tịch CLB Thuyền trưởng VN

Kính thưa …

Năm nay, một lần nữa, ngày 25 tháng 6  đánh dấu Ngày của Người đi biển (DotS - Day of the Seafarer) hàng năm. Ngày của Người đi biển được thiết lập theo một nghị quyết của Hội nghị Ngoại giao năm 2010 tại Manila để thông qua Công ước STCW sửa đổi. Mục đích của ngày này là thừa nhận sự đóng góp độc đáo của những người đi biển từ khắp nơi trên thế giới đến thương mại đường biển quốc tế, kinh tế thế giới và xã hội dân sự nói chung. Nghị quyết 2010 "khuyến khích các chính phủ, các tổ chức vận tải, các công ty, các chủ tàu và tất cả các bên liên quan cổ vũ  thích đáng Ngày Thuyền viên và hành động để kỷ niệm nó một cách có ý nghĩa". Ngày của Người đi biển còn được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ kỷ niệm dành cho người đi biển toàn thế giới.

 

Nhiều năm qua ngày thuyền viên 25 tháng 6 của IMO ở Việt nam hàng năm  đã trôi qua lặng lẽ, không có một cơ quan chuyên trách nào lên tiếng. Dư luận xã hội, các phương tiện truyền thông ít người biết có một ngày quốc tế giành cho những người đi biển như vậy.  Chúng ta mong muốn toàn quốc có một ngày giành riêng cho thuyền viên  để động viên khích lệ thuyền viên Việt nam và khuyến khích thanh niên chọn nghề đi biển, xông ra biển lớn. Hôm nay Cục hàng hải đứng ra tổ chức cuộc gặp mặt nhân ngày thuyền viên quốc tế  là biểu hiện sự quan tâm của chính quyền, cơ quan chức năng đối với lực lượng thuyền viên, là sự cổ vũ , khích lệ đối với người đi biển VN.

 

Ngày thuyền viên 25 tháng 6 năm 2018 được IMO đặt tên là Ngày Chủ đề Thuyền viên – “Seafarers Matter” nhằm thu hút sự quan tâm của công đồng hàng hải gồm các cơ quan quản lý, các cảng, các công ty vận tải biển, các trường đào tạo, trung tâm thuyền viên …đối với đội ngũ thuyền viên.

 

  Mỗi chúng ta đều hiểu biết rõ thực sự vận tải biển quốc tế đã vận chuyển trên 90% sản phảm của nhân loại đi khắp thế giới. Không ít người đã nhìn thấy tận mắt những con tàu to lớn và hiện đại như những tòa nhà, chứa đầy ắp hàng hóa khi nó ra vào các bến cảng.  Nhưng không phải ai cũng biết đằng sau sự hào nhoáng đó, ngành công nghiệp này còn ẩn chứa biết bao bí ẩn và hấp dẫn về những gì diễn ra giữa đại dương, về đội ngũ thuyền viên dũng cảm đã thực hiện một trong các công việc khó khăn nhất thế giới để vận hành những con tàu đó  vượt qua các điều kiện nguy hiểm và khắc nghiệt  của thiên nhiên ra sao ! Rõ ràng nếu không có sự cống hiến của họ thì làm sao nền thương mại các quốc gia và thế giới  phát triển, làm sao có toàn cầu hóa, làm sao thỏa mãn nhu cầu vật chất phong phú, đa dạng của con người  ?

 

  Bồng bềnh giữa đại dương thơ mộng nhưng tính khí thất thường,  những con tàu dù đã được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại vẫn như chiếc lá tre bé nhỏ dạt trôi trên sóng nước, bị vùi dập bất cứ lúc nào khi biển cả nổi cơn thịnh nộ.. Các con tàu phải vượt qua những con sóng khổng lồ, những cơn bão điên cuồng của đại dương trên suốt hải trình tưởng chừng như con người dù với ý chí gang thép  cũng khó chịu đựng. Năm nào cũng có một vài con tàu bị chìm đắm trong gió bão, mất tích, mắc cạn, đâm va …Nhưng người đi biển không bao giờ sợ hải, nao núng, chùn bước. Bằng mọi giá, con người phải làm chủ biển cả, hàng hóa phải được vận chuyển đến đích và đúng hạn.

 

Nhưng những thử thách đó vẫn không thấm vào đâu so với những chịu đựng về tinh thần mà mỗi thuyền viên phải  đối mặt, không có cách nào khác thay thế.  Đó là sự xa cách những người thân yêu của họ khi họ phải xa nhà để lênh đênh trên biển cả. Đối với họ tình yêu và lòng chung thủy trở thành những thử thách nghiệt ngã khó nếm trải, họ chỉ sống bằng niềm tin và hy vọng. Họ buộc phải xa cách môi trường xã hội mà họ đang sống một thời gian dài; đôi khi trở nên lạ lẫm với môi trường đó khi họ trở về sau năm tháng lênh đênh trên đại dương. Đặc biệt với những thuyền viên trẻ đang lứa tuổi yêu đương chưa có người yêu hoặc buộc phải xa cách người yêu để sống cuộc sống “đơn côi” trên biển thì đó là một trải nghiệm không dễ chịu!. Xa gia đình, người thân  thực sự là một lựa chọn khó khăn để mỗi thuyền viên dấn thân lo toan cho cuộc sống lâu dài của gia đình họ trên bờ. Đắm chìm trong những thử thách nghiệt ngả đó, không ít thuyền viên đã không vượt qua được các vấp ngã và ,,, rời bỏ cuộc chơi. 

 

Chỉ nhìn bề ngoài thì đâu có biết công việc của thuyền viên vất vả ra sao. Trong một tập thể nhỏ bé, có khi đa quốc tịch, mỗi người phải hoàn thành chức trách của mình một cách chăm chỉ ngày và đêm theo ca kíp không thể dừng lại không thể trì hoản, bất chấp điều kiện thời tiết nắng mưa, sóng to gió lớn để điều khiển con tàu, vận hành máy móc, bảo dưỡng sửa chữa trang thiết bị. Mỗi con người là một mắc xích trong nhóm làm việc, mỗi nhóm làm việc là một mắc xích trong toàn bộ dây xích làm động lực cho con tàu tiến tới. Trục trặc một mắc xích là chậm trể cả hải trình, có khi phát sinh sự cố tai nạn.

 

Nguồn nhân lực thuyền viên VN là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong  phát triển vận tải biển theo đường lối chiến lược biển để xây dựng một nước Việt nam mạnh về biển theo cả ý nghĩa kinh tế lẫn chính trị, quốc phòng Tuy nhiên, ngành vận tải biển Việt nam với chiến lược phát triển đến năm 2020 và xa hơn để trở thành một quốc gia biển hùng mạnh đang đứng trước những thách thức nặng nề. Một trong những thách thức đó là nhu cầu không thể trì hoản về nguồn nhân lực hàng hải chất lượng cao.

 

Đã có không ít ý kiến đánh giá và cho rằng chất lượng đào tạo thuyền viên vài thập niên qua đã  không đạt hiệu quả như mong muốn. Sau khi tốt nghiệp ra trường có đến trên 70 - 80% thuyền  viên nước ta  nói chung không đáp ứng yêu cầu về nghề nghiệp chuyên môn hoặc không muốn đi biển.  

 

Ở VN sau khi học ra trường để trở thành thuyền trưởng máy trưởng, thuyền viên VN phải mất đến 12~15 năm hoặc nhiều hơn. Để trở thánh sĩ quan vận hành cấp thấp nhất cũng phải mất vài ba năm. Tình trạng này ở các trường cao đẳng, trường nghề càng tệ hại hơn.

 

 Thực trạng đó  nói lên hiệu quả đào tạo ở các trường là thấp, quá tốn kém, hao phí không biết bao nhiêu nguồn lực xã hội về tài chính và về con người. Thuyền viên chưa đáp ứng yêu cầu chất lượng chuyên môn và số lượng để phục vụ nhu cầu nhân lực cho ngành, trong đó có nhu cầu xuất khẩu lao động thuyền viên. Nói rằng hiện nay ta đã đào tạo thuyền viên đáp ứng được nhu cầu trong nước là một cách nói mang tính ngụy biện. Thực ra về số lượng là thừa nhu cầu trong nước nhưng kém về chất lượng trong khi chưa  hề xem xét tới hiệu quả của công tác đào tạo và phung phí nguồn lực xã hội.

 

Vậy thuyền viên VN kém nhất điều gì ?

 Đi biển là một nghề nghiệp đặc thù, do tính quốc tế của vận tải biển cho nên chỉ có thuyền viên mới được đào tạo theo tiêu chuẩn của công ước quốc tế STCW và được kiểm soát chặt chẽ bởi các quy định quốc tế khi tàu hoạt động ở nước ngoài, thông qua hệ thống kiểm tra của quốc gia cảng PSC.  Nhờ so sánh với các tiêu chuẩn quốc tế  ta dễ dàng nhận ra những yếu kém của thuyền viên VN.    

      

 Cụ thể đa số thuyền viên Việt nam đang yếu những gi? Có thể đúc kết từ rất nhiều ý kiến khác nhau. Đa số thuyền viên tốt nghiệp các trường yếu tính kỷ luật, chưa làm chủ được kiến thức thực hành và kỹ năng thực hành,  thiếu tư duy sáng tạo, yếu nhận thức và  xử lý tình huống; chưa dấn thân thật sự vào nghề đi biển, thụ động khi bắt tay vào công việc thực hành, thiếu hiểu biết và coi nhẹ kiến thức an toàn trong hành nghề. Sĩ quan cấp quản lý boong máy yếu luật lệ thương mại, luật pháp quốc tế, rất yếu kỷ năng quản lý tổ chức với vai trò thuyền trưởng, đại phó, máy trưởng. Đặc biệt  giao tiếp và đọc viết bằng anh ngữ rất kém khi làm việc trên các tàu chạy tuyến quốc tế và trên tàu nước ngoài. Số lượng sĩ quan thuyền viên khá ngoại ngữ rất hiếm.

 

 Nhiều quốc gia khác chỉ cần đào tạo ở trưởng chừng 2 năm rưởi  đến 3 năm, ra trường thuyền viên có thể đảm nhiệm ngay các chức danh phó ba/ phó hai, máy tư/máy ba. Sau khi ra trường chửng 7~8 năm, thậm chí ngắn hơn, họ có thể đảm nhiệm chức danh thuyền trưởng, máy trưởng.

 

Do chất lượng thuyền viên thấp nên các công ty VN đều chấp nhận thuê thuyền viên VN một cách miễn cưởng. Thuyền viên yếu kém đành chấp nhận mức lương thấp còn hơn không. Một số công ty đã phải thuê thuyền viên nước ngoài ở các vị trí quản lý thậm chí thuê cả thuyền bộ.

 

Một thiếu sót lớn nữa trong đào tạo là thiếu cân đối, Tất cả đổ xô đi đào tạo sĩ quan, trong khi ít chú ý đào tạo thủy thủ thợ máy, thủy thủ trưởng, thợ cả chuyên nghiệp. Nguyên nhân chính của sự thiếu cân đối này có thể bắt nguồn từ thiếu tính hướng nghiệp trong hệ thống giáo dục của chúng ta. Thực tế là hiện nay các công ty xuất khẩu lao động thuyền viên rất khó tuyển thủy thủ thợ máy, thủy thủ trưởng, thợ cả VN. Không ít thủy thủ trưởng thợ cả quá non yếu tay nghề và non cả tuổi đời. Một vài công ty đã phải tuyển thủy thủ thợ máy Ấn độ, Bangladesh ….

 

Nhu cầu xuất khẩu lao động thuyền viên để làm việc trên các tàu nước ngoài là rất lớn, nhiều nước muốn tuyển dụng thuyền viên Việt nam, nhưng qua phỏng vấn chỉ có một số lượng ít ỏi được chấp nhận. Thuyền viên dư thừa đến gần 15 000 ~20 000 người nhưng đến nay  chỉ xuất khẩu được chừng trên  3000 người.

 

Hiện các công ty Nhật, Châu Âu rất muốn tuyển thuyền viên VN, nhưng công ty xuất khẩu lao động thuyền viên VN rất vất vả khó khăn mới chọn được vài thuyền viên phù hợp.

 

Những điều nêu ra trên đây giải thích một cách trung thực chất lượng và hiệu quả đào tạo thuyền viên của ta còn tồn tại nhiều vấn đề cần suy ngẩm và có biện pháp khắc phục.

 

Chúng tôi mong muốn và đề nghị:

Do vị thế địa chính trị của đất nước đặc biệt là vấn đề Biển Đông, đảng, nhà nước cần xem việc đào tạo nguồn nhân lực hàng hải chất lượng cao và quản lý lực lượng  này là một quốc sách ưu tiên cần thiết cho sự phát triển của ngành hàng hải quốc gia, cả về kinh tế và dự bị quốc phòng. 

 

 Giáo dục đào tạo hàng hải phải đổi mới, nhằm mục đích thúc đẩy kinh tế biển, kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho thanh niên và xóa nghèo tại vùng kém phát triển, nhắm tới khách hàng nội địa và xuất khẩu lao động thuyền viên. Cần tập trung tuyên truyền mạnh mẽ thường xuyên về nghề đi biển để thu hút thanh niên. 

 

Cần xây dựng chuẩn mực lực lượng lao động hàng hải quốc gia, rà soát đánh giá tính chất và quy mô của việc làm, phân loại trình độ và kỹ năng của người đi biển xác định xu hướng và yêu cầu phát triển của lĩnh vực này;

Đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu.  chú trọng xu hướng phát triển kỹ thuật mới của ngành công nghiệp hàng hải, đặc biệt chú ý việc thay đổi phương pháp khai thác tàu và những biến đổi về nhân sự cũng như nội dung việc làm trên các loại tàu khác nhau.

 

Cụ thể hơn:

- Cần cung cấp đầy đủ hơn và khai thác hiệu quả các trang thiết bị dùng cho giáo dục đào tạo hàng hải trong nhà trường.

- Đào tạo đáp ứng xu hướng phát triển của vận tải biển, là trụ cột của nền kinh tế biển trong tương lai gần.

- Chăm sóc đời sống của đôi ngủ thầy giáo. Có chế độ bắt buộc thầy giáo chuyên môn đi biển theo chức danh định kỳ để nâng cao khả năng thực hành của thầy giáo hỗ trợ cho giảng day. Thầy giáo chuyên môn giỏi phải là những thuyền trưởng, máy trưởng, đại phó giỏi trong thực tiễn sản xuất. Dĩ nhiên cần có chế tài đối với các công ty vận tải, các trung tâm xuất khẩu thuyền viên để hỗ trợ thực hiện việc này.

- Thi cử phải tiến hành với đầy đủ nội dung chuyên môn đã học chú trọng thi năng lực thực hành, chuyển nhiều nội dung thi sang hình thức thi trắc nghiệm. Triệt để xóa bỏ các tiêu cực trong thi cử, mua bán bằng cấp, chung chi chống trượt …

-  Bên cạnh việc gíaó dục hàng hải gắn liền với  đào tạo thực hành , cần có giải pháp rèn luyện các tố chất  tỉnh táo, gan dạ, dũng cảm và quyết đoán trong mọi hoàn cảnh cho sinh viên, xem đó là một nội dung quan trọng để khắc phục sự yếu kém phẩm chất của thuyền viên hiện nay. Các khoa đào tạo người đi biển  nên khôi phục quản lý theo hình thức bán quân sự.

 

Thưa quý vị !

Đối với các quốc gia có đội tàu và lực lượng thuyền viên mạnh trong khu vực và thế giới, bên cạnh việc quan tâm chính sách phát triển hàng hải cũng đã có sự quan tâm thành lập các tổ chức công đoàn đại diện cho thuyền viên, hợp tác với Nhà nước và chủ tàu thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành hàng hải đồng thời đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thuyền viên theo quy định của Công ước Lao động Hàng hải MLC 2006.

 

Do đặc thù của nghề nghiệp, thuyền viên phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về mặt pháp lý như bị lạm dụng, bị phạt, thậm chí bị bắt và giam giữ. Ngoài ra, thuyền viên cũng phải chịu nguy cơ bị bóc lột sức lao động, phân biệt đối xử, ngược đãi, và những điều kiện làm việc bất công, bệnh tật, tai nạn nghề nghiệp trên biển.

 

Vì những lý do đó, các tổ chức đại diện lao động của thuyền viên quốc tế và tại các quốc gia ra đời từ rất sớm, thậm chí trước khi Công ước Lao dộng Hàng hải MLC 2006 được phê duyệt, để cùng thực hiện các mục tiêu theo hướng MLC 2006.

 

 Ở các quốc gia là thành viên của Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế ITF (International Transport Worker’s Federation), ITF không những có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho thuyền viên đội tàu trong nước họ, mà còn thực thi các quy định của ITF lên bất cứ tàu của quốc gia nào ghé tới cảng của họ. Những tàu từ các quốc gia chưa tham gia ITF nhưng khi tới các nước có tham gia ITF thì vẫn phải chịu sự kiểm tra về lao động của các thanh tra ITF ở các quốc gia đó.

 

 ITF thông qua các nghiệp đoàn thành viên và đại diện cho các nghiệp đoàn đó để làm việc, đấu tranh với giới chủ sử dụng lao động, chủ tàu, các tổ chức môi giới lao động… đang hoạt động tại các quốc gia  thành viên để đạt được các thoả thuận với những người sử dụng lao động về các quyền lợi cơ bản và hợp pháp của người lao động như tiền lương cơ bản, tiền lương ngoài giờ, ngày nghỉ phép, ngày nghỉ ốm, chế độ bảo hiểm, thời gian làm việc của một ca trên biển, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, chi phí hồi hương … của thuyền viên.

 

Thực tế, ITF đã và đang giúp đỡ khá nhiều trường hợp thuyền viên Việt Nam khi bị nạn, bị bỏ rơi, bị nợ lương ở nhiều quốc gia trên thế giới, giúp họ thu hồi đầy đủ lương và hồi hương một cách hợp pháp.

 

  Từ khi đất nước ta bước vào thời kỳ xây dựng kinh tế, lực lượng thuyền viên phục vụ cho ngành vận tài biển non trẻ Việt nam đã có nhiều công hiến cho sự nghiệp vận tải biển nước nhà. Không lâu sau khi hòa bình lập lại trên đất nước bị tạm thời chia cắt từ 1954 và nhất là sau khi tổ quốc thống nhất năm 1975, các con tàu lớn do chính thuyền viên Việt nam điều khiển đã vươn tới nhiều châu lục trên thế giới để phục vụ cho phát triển kinh tế của đất nước.

 

Nguồn nhân lực thuyền viên là một yếu tố quan trọng hàng đầu để phát triển hàng hải theo đường lối chiến lược biển để xây dựng một nước Việt nam mạnh về biển theo cả ý nghĩa kinh tế lẫn chính trị, quốc phòng.

 

Thuyền viên Việt nam đang tiếp tục cống hiến,  nhưng hiện nay họ đang chịu nhiều thiệt thòi, nhiều điều bất hợp lý trong khi hành nghề. Họ đòi hỏi được xã hội quan tâm, chăm sóc và có những giải  pháp mang tính pháp lý để hỗ trợ họ.

 

Thuyền viên Việt nam, đặc biệt là thuyền viên tàu ven biển bị ép trả lương thấp, chế độ ăn ở, đời sống hàng ngày, y tế trên tàu không đảm bảo. Chế độ quản lý an toàn trên các tàu chạy ven biển nội địa kém cỏi, không giống ai, khiến nhiều tai nạn xảy ra gây thương vong cho thuyền viên, tổn thất tài sản doanh nghiệp.

 

Tình trạng các chủ tàu Việt Nam nợ lương, thậm chí quỵt lương thuyền viên đã từng xảy ra rất đáng lo ngại.. Các công ty môi giới tuyển người cho các doanh nghiệp vận tải không những cắt xén  đồng lương vốn đã rất thấp của thuyền viên  mà còn  nợ lương của họ. Một số thuyền viên sau khi bị nợ lương muốn rời tàu cũng không được, vì chủ tàu đòi hỏi phải tự tìm kiếm người thay thế thì họ mới trả giấy tờ bằng cấp cho thuyền viên, đó là một đòi hỏi vô lý đối với người lao động.  Cũng có trường hợp thuyền viên ký vào những bảng hợp đồng không công bằng ví dụ trong đó quy định khi tìm được người thay thế mới được rời tàu. Thực tế là hiện nay nhiều chủ tàu chỉ thuê thuyền viên theo thời vụ để tránh mua bảo hỉểm xã hội, trong khi thuyền viên không nhận thức rõ ràng việc này nên sẽ thiệt thòi vê sau vì không có chế độ hưu trí.

 

 Có nhiều vụ việc các chủ tàu bỏ rơi thuyền viên Việt Nam trên nhiều cảng ở các nước,  điều kiện sinh hoạt ăn ở không đảm bảo, nợ lương, bị bắt giữ cả tàu và người, thậm chí bị tù đày… làm cho nghề đi biển ở Việt nam mai một, khiến nghề đi biển không còn là sự lựa chọn của thanh niên Việt nam như trước đây. Nhiều thuyền viên đã bỏ nghề.

 

Mặc dù đã có luật miễn thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên, nhưng thực sự  họ còn chưa nhận được đầy đủ các chính sách bảo vệ lợi ích cho mình, chưa có một tổ chức đại diện đầy đủ quyền lực đứng ra đấu tranh đòi thực thi các chế tài bồi thường liên quan đến quyền lợi mà họ đáng được hưởng phát sinh sau khi họ làm việc trên tàu biển Việt Nam và tàu biển nước ngoài, kể cả các trường hợp thuyền viên hồi hương, bị thương hoặc tử vong. Không có một tổ chức nào hỗ trợ thuyền viên khi các các điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể CBA theo quy đinh của MLC 2006 thiếu công bằng hoặc không được thực thi.

 

 Tiếng nói của thuyền viên với vai trò là người lao động đối với người sử dụng lao động (các chủ tàu, các trung tâm xuất khẩu thuyền viên) chưa có hiệu quả khi bàn thảo, thương lượng Thỏa ước lao động tập thể CBA. Điều này đặc biệt nghiêm trọng trong các doanh nghiệp vận tải biển mà vai trò công đoàn mờ nhat. Chính vì vậy, các vấn đề nảy sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động chưa có các giải pháp nhanh, công bằng, thống nhất để kịp thời tháo gỡ. Bên cạnh đó, một số nội dung nảy sinh chưa có các quy định phù hợp của pháp luật để điều chỉnh.

 

Chưa có sự phân biệt rõ ràng tách bạch mà đánh đồng trong các hoạt động công đoàn giữa thuyền viên và người lao động khác trên bờ tại các doanh nghiệp chủ tàu. Vì vậy hoạt động của công đoàn các công ty (nếu có) không có tiếng nói công bằng về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thuyền viên. Chưa có sự hướng dẫn và áp dụng Thỏa ước lao động tập thể CBA ở một cấp cao hơn có thẩm quyền để chỉ đạo đảm bảo một tiêu chuẩn cơ bản tối thiểu ở khắp các doanh nghiệp trong cùng ngành.

 

 Do bị đối xử bất công, các mâu thuẩn không được giải quyết  trong các công ty chủ tàu khiến không ít trường hợp thuyền viên có năng lực, trình độ nhưng không gắn bó với doanh nghiệp. Thực tế hiện nay vì chán nản, thua thiệt, không biết bấu víu vào đâu, không ít thuyền viên đã bỏ nghề lên bờ kiếm việc làm khác. Xu hướng này ngày một gia tăng. Tệ hại hơn nhiều thanh niên hiện nay sau khi tốt nghiệp phổ thông không muốn thi tuyển vào các trường hàng hải, hoặc học để lấy tấm bằng đại học nhưng không đi biển.

 

Thuyền viên VN không có tổ chức công đoàn của mình vì vậy khi hợp đồng lao động giữa thuyền viên và công ty bị vi phạm thì không có cơ quan nào đứng ra giải quyết. Thuyền viên chỉ còn cách gửi đơn thư lên các cơ quan chính quyền, các tổ chức hội đoàn không có tý quyền lực và cũng không có khả năng giải quyết các vấn đề đó. Vì vậy cho đến nay tồn động nhiều vụ việc về bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thuyền viên không được giải quyết.

 

 Không có công đoàn của thuyền viên nên Việt nam không thể tham gia các tổ chức bảo vệ người lao động quốc tế và không được bảo hộ, khiến thuyền viên VN lao động trên các tàu nước ngoài phải chịu rất nhiều thiệt thòi so với các đồng nghiệp ở các nước khác. Khi phát sinh vấn đề mâu thuẩn quyền lợi,  đặc biệt là khi thương lượng về lương bổng, chế độ đãi ngộ, thuyền viên VN không biết bấu víu vào tổ chức nào ở Việt nam để yêu cầu hỗ trợ giải quyết, phân thua thiệt bao giờ cũng thuộc về thuyền viên VN. Đây cũng là một trong các lý do khiến thuyền viên VN  khó chen chân vào thị trường lao dộng quốc tế.

 

Với tất cả các lý do nêu trên, CLB Thuyền trưởng VN đã có văn bản gửi đến các cơ quan nhà nước, Tổng Công đoàn VN kiến nghị cho phép thành lập một tổ chức công đoàn cho thuyền viên VN,  Chúng tôi mong rằng khi Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực thì việc thành lập công đoàn thuyền viên sẽ được nhà nước quan tâm xem xét.

 

 Thưa quý đại biểu và các bạn đồng nghiêp !

Câu lạc bộ Thuyền trưởng ngay từ ban đầu được hình thành như là  một tổ chức tự nguyện của các Thuyền trưởng VN với tôn chỉ mục đích nêu ra trong điều lệ của CLB, đó là tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người cùng nghề nghiệp, tạo điều kiện phát huy nghiệp vụ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thuyền viên; đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm thực tiễn . . ., cho ngành hàng hải Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.”.

 

Nhân ngày thuyền viên thế giới, từ con tim, CLB Thuyền trưởng chúng tôi bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc đến tất cả các cơ quan ban ngành và các tổ chức doanh nghiệp đã quan tâm đến thuyền viên. Chúng tôi mong muốn có chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc về sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành. Xin nhấn mạnh lại một lần nữa, coi việc đào tạo nhân tài ngành hàng hải là một quốc sách ưu tiên, quan tâm đặc biệt công tác quản lý và phát triển nguồn nhân lực này, quan tâm nhiều hơn về cuộc sống của toàn thể thuyền viên.

 

Với những gì trình bày ở trên, thuyền viên nói chung xứng đáng nhận đươc sự  vinh danh, tôn trọng và động viên của mọi người. Sự quan tâm của nhà nước và xã hội đối với thuyền viên VN, một nghề nghiệp đặc thù, độc đáo sẽ là nguồn khích lệ thanh niên không ngại ngần thách thức tiến ra biển lớn như là một sự lựa chọn nghề nghiệp khôn ngoan để lo toan cuộc sống bản thân đồng thời dốc lòng kiến tạo một quốc gia biển hùng mạnh.

 

Tôi muốn nhắn nhủ đôi lời với các bạn sinh viên ngành boong và máy điện. Những gì thuộc trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên chắc chắn rằng các thầy giáo đã truyền đạt chu đáo với các bạn. Tôi chỉ muốn thì thầm đôi lời với bạn rằng biển đẹp lắm ! Biển đẹp lung linh, hùng vĩ và huyền ảo mê hồn. Biển đep như tâm hồn tươi trẻ của bạn, đẹp như tình yêu đầu đời của ban. Mặc dù biển cũng đôi khi hờn ghen giận dỗi không dễ chịu đựng ... Nhưng biển sẽ bị khuất phục trước tình yêu say đắm và trung trinh của bạn đối với nó, Biển đang chờ đợi bạn, hãy dũng cảm tiến ra biển lớn với tất cả tình yêu biển nồng cháy của mình bạn nhé!

 

Chúc tất cả quý vị đại biểu, toàn thể sinh viên và anh em thuyền viên sức khỏe vui tươi và hạnh phúc. Một lần nữa chân thành cám ơn tất cả./.

T.V.K