BÀI PHÁT BIỂU NHÂN KỸ NIỆM 19 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CLB THUYỀN TRƯỞNG VIỆT NAM

6.9.1998 - 6.9.2017

(Phát biểu ngày 10.9.2017 tại Nhà hàng Biển nhớ)

Thuyền trưởng Tiếu Văn Kinh     

Chủ tịch CLB Thuyền trưởng VN

        

         Kính thưa quý vị đại biểu vô cùng kính mến,

         Kính thưa các vị thuyền trưởng lão thành và thuyền trưởng các thế hệ.

         Kính thưa tất cả các đồng nghiệp cùng các bạn bè có mặt hôm nay.

    Cũng như mọi năm vào tháng này chúng ta lại ngồi bên nhau nói vài câu chuyền về vận tải biển  và liên hoan thân mật kỹ niệm ngày thành lập  CLB Thuyền trưởng VN 6.9.1998.

     Chúng tôi vui mừng và cảm ơn sự có mặt của quý vị khách mời, lãnh đạo các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương, các công ty vận tải biển, đại lý, dịch vụ …, các cán bộ về hưu, mặc dù bộn bề với bao nhiêu công việc, quý vị đã bớt chút thì giờ quý báu đến đây để chung vui cùng với CLB Thuyền trưởng VN.

     Cũng xin thay mặt Ban chấp hành CLB Thuyền trưởng VN  gửi lời chào thân ái đến tất cả các hội viên thuyền trưởng già trẻ, các sĩ quan hàng hải và các học sinh giỏi lớp cuối của Khoa điều khiển tàu biển Trường Đại học giao thông vân tải Tp HCM, cùng các bạn bè thân thiết trong và ngoài ngành có mặt hôm nay.

 Thưa quý vị,

   Câu lạc bộ Thuyền trưởng ngay từ ban đầu được hình thành như là  một tổ chức tự nguyện của các Thuyền trưởng VN với tôn chỉ mục đích nêu ra trong điều lệ của CLB, đó là tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người cùng nghề nghiệp, tạo điều kiện phát huy nghiệp vụ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của các thành viên CLB; đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm thực tiễn . . ., cho ngành hàng hải Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.”.

    Kể tư ngày thành lập, CLB không những là nơi gặp gỡ hàng năm của các Thuyền trưởng già trẻ các thế hệ, giao lưu, động viên giúp đỡ lẫn nhau và cập nhật tình hình trong ngành, lắng nghe tiếng nói của các thế hệ Thuyền trưởng. CLB còn  là nòng cốt, là trung tâm tập họp trí tuệ phát huy truyền thống của ngành, đóng góp vào sự phát triển của ngành vận tải biển nước nhà.

Ngành vận tải biển VN vẫn trong trạng thái sa sút, mặc dù có tý khởi sắc từ đầu năm 2017.  Các công ty vận tải cổ phần mà nhà nước chiếm ưu thế về vốn vẫn thua lỗ triền miên do quản lý yếu kém, do sự suy thoái của vận tải biển quốc tế, dặc biệt do tác động của nhóm lợi ích  hàng thập kỷ qua. Đặc biệt nhiều công ty vận tải biển nội địa đã được thành lập khai thác thị trường vận tải nội địa đang phát triển rát phong phú.

Hôm nay, điều chúng tôi muốn đặc biệt lưu ý các cơ quan quản lý chuyên ngành là trong vòng 8 tháng đầu năm 2017 đã xảy ra 15 vụ tai nạn hàng hải như đâm va, phá nước, chìm tàu  làm thiệt hại nhiều tài sản và hàng chục thuyền viên tử vong. Cần nhấn mạnh là tần suất tai nạn quá cao, trung bình 17 ngày có một vụ, chuyện này chưa từng xảy ra trong ngành ở nước ta. Mong cơ quan nhà nước chuyên ngành phải sớm đưa ra những giải pháp mạnh, hiệu quả để  giảm thiểu nhanh chóng tình trạng này.

Nói về người đi biển, thuyền viên VN là những người đáng được ngợi ca về những cống hiến của họ cho một ngành nghề rất đặc thù luôn luôn lênh đênh trên biển với thiên nhiên thiên biến vạn hóa để  lưu thông hàng hóa nội địa và kết nối nền kinh tế của VN với thế giới, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt nam phát triển. Sự thành công  đó không thể tách rời vai trò diều hành quản lý chuyên nghiệp của các thuyền trưởng.  

     Tuy nhiên, hiện nay việc  quản lý quyền lợi của người lao động ngành vận tải biển còn nhiều bất cập. Một số công ty chưa đảm bảo đời sống cho thuyền viên làm việc tại tàu, các chế độ đãi ngộ giành cho thuyền viên chưa thi hành một cách đầy đủ . Hiện tượng nợ lương nhiều tháng, thậm chí quịt lương thuyền viên vẫn còn tồn tại. Những thiếu sót đó khiến cho thuyền viên chán nãn, muốn rời bỏ nghề nghiệp, làm suy giảm sức thu hút lực lượng lao động mới.

 Chúng tôi mong muốn cần có một tổ chức công đoàn riêng, tách bạch của ngành hàng hải  để triển khai hiêu quả Công ước MLC  mà Việt nam là một thành viên Công ước, đấu tranh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thuyền viên. Dó cũng là một yếu tố hỗ trợ lực lượng lao động hàng hải có cơ hội hội nhập sâu vào thị trường việc làm thế giới.

 Sự sa sút của vận tải biển trong thời gian qua đã khiến lực lượng lao động thuyền viên vốn “vừa thừa vừa thiếu”  do chất lượng đào tạo yếu kém làm gia tăng đột biến số người không có công ăn việc làm. Mặc dù thị trường lao động thuyền viên trên thế giới đang mở toang cánh cửa cho thuyền viên VN, nhưng phần đông số thuyền viên Việt nam dôi dư không thể chen chân vào đó vì trình độ tay nghề và ngoại ngữ yếu kém. Con số thuyền viên xuất khẩu lao động hiện nay chỉ dừng lại ở con số dưới 2000 - 2500, kém xa các quốc gia có cùng trình độ phát triển. Thậm chí hiện nay có công ty đã phải đi thuê thuyền trưởng, máy trưởng, thủy thủ thợi máy nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt vè chất lượng và số lượng.  Đó là một hồi chuông báo động về công việc đào tạo nguồn nhân lực của chúng ta.

      Về  đội ngũ các thuyền trưởng hiện nay, phải thẳng thắn mà nhìn nhận rằng, sau hơn 50 năm đào tạo, chúng ta có  quá ít các thuyền trưởng giỏi, thiếu các chuyên gia đầu ngành đáp ứng nhu cầu quản lý theo yêu cầu khắc khe của hệ thống quản lý an toàn quốc tế, quản lý chất lượng, vận hành khai thác con tàu hiệu quả,  bảo vệ môi trường, quản lý năng lượng theo yêu cầu của IMO.

Các  Thuyền trưởng cần nhận thức đẩy đủ sứ mệnh cao cả của mình, nâng cao tính phấn đấu, tinh thần trách nhiệm trên mỗi cương vị công tác, không quay lưng với nghề đi biển,  khắc phục những yếu kém chuyên môn, đặc biệt nâng cao trình độ luật pháp hàng hải và  ngoại ngữ, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, tiếp nối và vươn tới đỉnh cao của nghề đi biển, vươn tới nền hàng hải tiên tiến, góp phần tạo dựng một đất nước có ngành vận tải biển phát triển có vị thế trên cộng đồng hàng hải quốc tế.

Từ rất lâu,  việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành hàng hải đã được đặt ra khẩn thiết và cấp bách. Cho đến nay nếu xem số lượng thuyền viên VN xuất khẩu như nói trên là tiêu chí đánh giá về chất lượng thuyền viên thì nguyên nhân vì sao thuyền viên VN đạt quá thấp tiêu chí đó vẫn là một câu hỏi cần được trả lời từ các cơ sở đào tạo và các cơ quan quản lý chuyên ngành. Cần phải làm gì và làm thế nào để số đông sinh viên ra trường trong một thời gian ngắn có tay nghề thực hành vững chắc, tác phong chuyên nghiệp, đủ khả năng giao tiếp bằng anh ngữ, sớm trở thành các sĩ quan vận hành, sĩ quan quản lý, các thuyền trưởng máy trưởng  giỏi.  

Kính thưa quý vị !     

CLB Thuyền trưởng VN tồn tại 19 năm nay vì nó phù hợp với lòng mong muốn của Thuyền trưởng và sỹ quan hàng hải các thế hệ. Nó tồn tại nhờ sự ủng hộ hết mình cả tinh thần và vật chất của các cơ quan ban ngành và các doanh nghiệp vận tải biển. Chúng ta mong muốn CLB Thuyền trưởng sẽ mãi trường tồn và là nơi truyền lửa cho các thế hệ Thuyền trưởng và sĩ quan.

  Tôi xin chân thành cám ơn các công ty,  đặc biệt là các công ty ngành dầu khí đã tài trợ cho buổi gặp mặt hôm nay.

 Cuối cùng tôi xin thay mặt Ban chấp hành CLB Thuyền trưởng VN chúc sức khỏe tất cả các Thuyền trưởng và thuyền viên có mặt hoặc đang công tác trên biển, thông qua quý vị chuyển lời thăm hỏi và cầu chúc hạnh phúc đến gia đình các bạn. Với lòng mong muốn tất cả thuyền trưởng và thuyền viên  hãy giữ vững lòng tin và rèn sắc bản lĩnh tiến ra biển lớn, lạc quan, trung thành với nghề nghiệp, dấn thân với khát vọng cống hiến cho tổ quốc.

     Cũng xin thay mặt toàn thể hội viên của CLB chân thành cám ơn các tổ chức ban ngành, các Công ty và những ai có mặt và không có mặt tại cuộc gặp gỡ hôm nay, những người đã mang lại tình cảm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm cao quý đã dỏi theo và ủng hộ về tinh thần và vật chất cho  các hoạt động của CLB trong hơn 19 năm qua. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sư tài trợ quý báu của quý vị. Chúc quý vị vui vẻ hạnh phục và thành đạt.

Xin chân thành cám ơn.