Bài học từ tai nạn có thực:

 SĨ QUAN TRỰC CA TRÊN BUỒNG LÁI KHÔNG TẬP TRUNG VÀO NHIỆM VỤ DẪN TÀU DẪN ĐẾN TÀU ĐÂM VA

                                                                            Thuyền trưởng Tiếu Văn Kinh                                     

DIỄN BIẾN SỰ VIỆC:

Một tàu chở ôtô chạy balát đang tiến tới với tốc độ 20 nơ trong tầm nhìn xa tốt ( chừng 12 hải lý), gió nhẹ. Tàu đang tiếp cận một luồng giao thông hàng hải  mật độ tàu di chuyển đông đúc. Trên tàu hai ra đa đang hoạt động chế độ tương đối tầm xa 12 hải lý với màn hình ở phương thức lệch tâm (off-centred display). Nhờ đó cả hai ra đa có thể quan sát một khoảng cách gần đúng 18 hải lý về phía trước mũi. Trên một ra đa  khác (ARPA) cũng hoạt động ở phương thức lệch tâm ở tầm xa 6 hải lý. ARPA không cài báo động cảnh báo đâm va.

Vào buổi chiểu, một mình sĩ quan trực ca (SQTC) trên buồng lái và đang chăm chú vào việc lập kế hoạch cho chuyến hải trình tiếp theo trên hải đồ giấy. Có mấy chiếc tàu nằm trong tâm nhìn thấy bằng mắt thường và bằng ra đa kể cả tàu A (xem màn hình). SQTC đang bận rộn với công việc hải đồ, anh ta vội chuyển hướng nhẹ 3 độ về bên phải trên máy lái tự động. Sau đó anh ta lại chạy vào với công việc hải đồ mà không biết chiếc tàu A đang tiếp cận ở bên phải của mình. 

Chừng 17 phút sau khi chuyển hướng 3 độ về bên phải, cú đâm va mạnh với tàu A khiến SQTC giật mình chạy ra phía trước buồng lái. Sự việc dẫn tới hậu quả tệ hại.

Cuộc điều tra chính thức nhận thấy rằng:

$1       Trực ca một người trêm buồng lái ban ngày trong điều kiện tầm nhìn xa tốt  là chuyện bình thường trên biển, không vi phạm yêu cầu quốc tế. Tuy nhiên một số yếu tố cần được xem xét trước khi quyết định số người cảnh giới tối thiểu trên buồng lái. Đặc biệt phải cân nhắc cần thiết phải áp dụng cảnh giới bằng mắt nhìn và tai nghe mọi lúc và rằng SQTC không được làm bất cứ công việc gì khác ngoài việc cảnh giới, vì có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng hải.

$1       Cả hai ra đa và ARPA đều đặt ở chế độ hiển thị lệch tâm, hiển thị một tầm xa lớn ở phía trước. Nên nhớ rằng ở phương thức  lệch tâm như vậy có những bất tiện rất quan trọng, nó làm suy giảm tầm quan sát ở chính ngang và sau chính ngang của tàu trên màn hình ra đa.

$1       Mặc dù khu vực chuẩn bị hải đồ là khu vực mở về phía trước trên buồng lái về ban ngày, nhưng vị trí của nó không phải là lý tưởng cho tầm nhìn về phía trước và không thích hợp cho tầm nhìn ở chính ngang.

$1       Tàu không áp dụng bất cứ hành động nào rõ ràng trước khi đâm va xảy ra.

BÀI HỌC RÚT RA:

T.V.K

Tham khảo: nautinst.org

Bình luận
22/05/2018
Không tập chung và chủ quan làm thiệt hại chính bản thân và làm khổ nhiều người khác. Chúc các bác hành trình an toàn